Tự tạo màu Instagram và chỉnh sửa ảnh đẹp chỉ với 60 giây

0

Nếu như dạo gần đây bạn chú ý đến những bức hình trên Instagram của @congthucmau hoặc các instagram nỗi tiếng khác, bạn sẽ nhận thấy tôi đã thay đổi bộ lọc đặc trưng trên bức ảnh của mình.

Sau 1 thời gian dành quá nhiều công sức về việc feed màu Instagram sao cho bắt mắt, lo lắng liệu bức hình này đã đủ đẹp chưa, tôi đã tìm ra phong cách riêng vào tự tạo Preset trên Lightroom. Những ngày tôi ở Pháp, ngày trở nên ngắn hơn và trời nhanh tối hơn khiến cho việc quay phim chụp hình khó khăn hơn.Tôi đã quyết định thử chỉnh sửa ảnh và lưu lại dưới dạng Preset. Điều kỳ diệu đã xảy ra,  việc này không hề quá khó hay phức tạp như bạn nghĩ.

Tóm tắt nội dung

Lightroom : Có đáng để bạn sử dụng ?

Có rất nhiều cách để bạn chỉnh sửa ảnh của mình. Bạn không cần phải sử dụng các chương trình Adobe hay bộ lọc VSCO để trở thành một chuyên gia. Bạn có thể tận dung trực tiếp các tùy chọn trong ứng dụng Instagram hoặc thậm chí là để ảnh gốc #nofilter. Tôi đã sử dụng Lightroom trong nhiều năm để chỉnh ảnh cho khách hàng và vào cuối mùa hè năm ngoái, tôi quyết định bắt đầu sử dụng nó để chỉnh sửa ảnh của mình. Dạo gần đây, tôi không sử dung VSCO quá thường xuyên nữa.

Tôi biết khá rõ về cách sử dụng Lightroom và sau một khoảnh thời gian điều chỉnh , tôi khá hài lòng với preset mà tôi đã tạo ra. Tuy nhiên, để thực sự linh hoạt với tất cả hình ảnh của bạn, bạn cần phải chụp ảnh gốc để chỉnh màu  hoặc sử dụng máy tính để bàn để chỉnh sửa dễ dàng hơn.

Tôi đã cố gắng làm cho Preset màu Lightroom của minh có thể sử dụng được trong ứng dụng Lightroom bởi ai cũng biết rằng  việc điều chỉnh nó phù hợp với từng hình ảnh khá khó khăn.

Khi tôi nhận ra điều gì đó vẫn chưa ổn, tôi đã nhờ đến sự trợ giúp của một vài nhiếp ảnh gia – những người mà tôi khá thân thiết.

A Color Story

Tôi đã nghe một vài người nhắc đên ứng dụng A Color Story trên Twitter nhưng tôi không để ý lắm. Tôi nhận thấy VSCO đôi khi không hợp với mình, tôi cuũng phải là 1 fan của Snapseed vì vậy vào 1 ngày thứ 6 rảnh rỗi khi ngồi trên máy bay, tôi đã thử tải nó về. Và rồi tôi đã thối lên : ” Woww, A Color Story, người bạn này đã ở đâu suốt thời gian qua vậy ???”

Ứng dụng này miễn phí nhưng các bộ lọc yêu cầu bạn phải mua. Mọi tùy chỉnh đều tương tự như trên Lightroom nhưng giao diện của A Color Story thân thiện với người dùng hơn nhiều. Tôi bắt đầu thử trải nghiệm với các chức năng chỉnh sửa trên ứng dụng và nó hoàn toàn không làm tôi thất vọng.

Đối với tôi, nhược điểm lớn nhất là bạn không thể chỉnh sửa nhiều hình ảnh cùng một lúc trong Lightroom. Nhưng thông qua việc có thể lưu các chỉnh sửa của bạn dưới dạng bộ lọc riêng cho mình và nhanh chóng apply nó vào các hình ảnh khác, ứng dung này không tồi.

Vậy tôi chỉnh sửa các bức ảnh bằng Instagram thế nào?

Bây giờ mới là điều đáng nói. Tôi sẽ không chỉ dẫn  bạn theo một bước quá dập khuôn hay bắt buộc bạn phải làm theo y hệt  đâu bởi vì điều đó sẽ thực sự nhàm chán. Qua đây, bạn có thể nhanh chóng tìm thấy phong cách dành riêng cho mình :

  • Clarity:với hầu hết các bức ảnh, tôi sẽ kéo lên khoảng 5 hoặc hơn.
  • Brightness: Tôi ít khi kéo sáng cho ảnh ( Vì tôi sẽ chính độ tương phản xuống để ánh sáng trong hình nhẹ không bị quá chói)
  • Saturation and Vibrance : Về cái này thì tôi không chỉnh theo quy tắc nào cả mà phải tùy thuộc vào từng ảnh. Nếu bức ảnh quá rực rỡ thì tôi sẽ tăng vùng ảnh hưởng lên trước khi hạ độ bão hòa xuống. Điều này giúp hình ảnh giữ được màu sắc của nó mà không bị quá đậm hoặc quá nhạt.
  • Temperature : Tôi thích bức hình tông ấm nên thuường tăng nhiệt độ lên sao cho phù hợp với highlight và shadows
  • Highlight and Shadow: Thực sự rất khó để nói về cách sử dụng công cụ này vì nó tùy thuộc vào từng ảnh.  Nhưng bạn càng nâng độ bóng lên cao, hình ảnh sẽ càng tối. Hãy thử làm cho cả hai cân bằng khiến cho bức hình không bị chói sáng.
  • Exposure : Cá nhân tôi thường hạ độ tương phản xuống. Tôi muốn bức ảnh của mình tối 1 chút. Tôi thường chụp trong điều kiện ánh sáng tự nhiên nên không có gì quá lo ngại về vấn đề này.
  • Sharpen: Giống như công cụClarity, tôi luôn làm sắc nét hình ảnh của mình, đặc biệt là khi chúng được chụp trên iPhone.
  • Grain :  Thêm hiệu ứng hạt vào hình ảnh nếu bạn thích để tạo cho hình ảnh một tâm trạng hơn, cảm giác như những năm 70.

Khi bạn hài lòng với chỉnh sửa của mình, bạn có thể đặt tên và lưu nó dưới dạng bộ lọc mà bạn có thể áp dụng cho các hình ảnh khác chỉ bằng một nút ấn. Bạn cũng có thể áp dụng các thay đổi bạn đã thực hiện cho các hình ảnh gần đây trong các tab ‘saved’.

Hãy nhớ rằng, không nhất thiết phải sử dung 1 màu cho tất cả. Tôi đã tạo một bộ lọc tùy chỉnh cho Chelsea trên ứng dụng và tạo ra nhiều kiểu để phù hợp với các bức ảnh khác nhau mà cô ấy chụp: bộ lọc cho chân dung không phù hợp với các bức ảnh phong cảnh khác và ngược lại. Cá nhân tôi khá hài lòng với phong cách riêng mình tạo ra và cần 1 chút điều chỉnh để nó linh hoạt hơn với mọi bức hình.

Một số hình ảnh dùng A Color Story

Clarity

Brightness

Vibrance

Temperature

Exposure

Sharpen

Grain

Saving your filter

Gợi ý: Bạn có thể đặt tên cho công thức như “ảnh chân dung” hoặc “ảnh phong cảnh”

Bức ảnh hoàn hảo sau khi chỉnh sửa bằng A Color Story

Bạn có thể sử dụng công thức trên và áp dụng cho các bức ảnh khác mà không cần phải chỉnh sửa lại từ đầu.

 

 

Đánh giá post
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận